โรงเรียนบ้านดอนแก้วได้จัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติประจำปี 2564ขึ้น ณ หอประชุมโรงเรียนบ้านดอนแก้ว ขึ้นเพื่อระลึกถึงความสำคัญของภาษาไทย ในราวปี พ.ศ.1826 พ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงประดิษฐ์ “ลายสือไทย” ขึ้นเป็นครั้งแรก ดัดแปลงมาจากอักษรมอญและเขมร มีพยัญชนะ สระ วรรณยุกต์ เพื่อใช้แทนความหมายและเสียงต่างๆ ในภาษาไทย ซึ่งต่อมาได้พัฒนาเป็น “อักษรไทย” ที่ใช้ในปัจจุบัน