กิจกรรมทำปุ๋ยหมัก หลักสูตรปลูกด้วยรัก ผักดอนแก้ว ปีการศึกษา 2567

สำนักงานด้านความยั่งยืและพัฒนาชุมชน จังหวัดน่าน เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกับโรงเรียนบ้านดอนแก้ว

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2567 สำนักงานด้านความยั่งยืนและพัฒนาชุมชน จังหวัดน่าน เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้จัดกิจกรรมการทำปุ๋ยหมัก หลักสูตรปลูกด้วยรัก ผักดอนแก้ว ให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปี่ 4- 6 โรงเรียนบ้านดอนแก้ว หลักสูตรปลูกด้วยรัก ผักดอนแก้ว เป็นกิจกรรมสร้างความรู้และทักษะด้านการเกษตรยั่งยืนให้กับนักเรียนที่มุ่งเน้นการส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ทักษะการทำปุ๋ยหมัก ปลูกผักอินทรีย์ สอดคล้องกับแนวทางการเกษตรยั่งยืน

ประโยชน์ของกิจกรรมในครั้งนี้

1. ลดปริมาณขยะ: เศษอาหาร เศษผักผลไม้ ใบไม้แห้ง ล้วนกลายเป็นขยะอินทรีย์ที่ย่อยสลายได้ นำมาทำปุ๋ยหมักแทนการทิ้ง ช่วยลดปริมาณขยะอินทรีย์ไปได้เยอะ

2. ประหยัดเงิน: ลดการซื้อปุ๋ยเคมี

3. ดีต่อดิน: ปุ๋ยหมักช่วยปรับโครงสร้างดิน เพิ่มอินทรีย์วัตถุ ช่วยให้ดินร่วนซุย อุ้มน้ำและธาตุอาหารได้ดี

4. ดีต่อ ผักและต้นไม้:ผักและต้นไม้ได้รับธาตุอาหารที่ครบถ้วน สมบูรณ์ ส่งผลต่อการเจริญเติบโต ออกดอกออกผล

5. นักเรียน ได้เรียนรู้การทำงานและ ฝึกการทำงานร่วมกัน